Điều kiện pháp lý khi mua bán đất tại Lâm Đồng: Cần biết để tránh rủi ro

88 Lượt xem

Bài viết cung cấp thông tin về điều kiện pháp lý khi mua bán đất tại Lâm Đồng, đây là các thông tin quan trọng mà khách hàng cần biết để tránh rủi ro.

Hiện nay, đất tại Lâm Đồng là địa điểm vàng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đây là tài sản có giá trị lớn nên khi mua, khách hàng cần hiểu rõ các quy định có liên quan để phòng tránh rủi ro. Dưới đây là các điều kiện pháp lý khi mua bán đất tại Lâm Đồng mà khách hàng cần biết.

Tìm hiểu thông tin quy hoạch của thửa đất

Trước tiên, khách hàng cần kiểm tra mảnh đất dự định mua có nằm trong vùng quy hoạch dự án hay không. Theo khoản 2 Điều 49 của Luật Đất đai 2013 (được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 1 Điều 6 Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của 37 Luật liên quan đến quy hoạch 2018) thì đất trong diện quy hoạch gồm có 02 trường hợp:

Trường hợp 1: Đất chưa có kế hoạch sử dụng hàng năm của cấp huyện

Trong trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch về việc sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất vẫn có quyền tiếp tục sử dụng và được phép chuyển nhượng (không bị hạn chế quyền xây dựng…). Cần chú ý rằng thường khi có quy hoạch sử dụng đất đã được công bố thì sau đó sẽ có kế hoạch sử dụng đất hàng năm từ cấp huyện. 

Trường hợp 2: Đất có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt

Đối với đất tại Lâm Đồng nằm trong quy hoạch mà có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì vẫn được tiếp tục thực hiện những quyền của người sử dụng đất nhưng sẽ phải chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch. Trường hợp này có thể bị hạn chế một số quyền như: Không được xây dựng mới nhà ở, công trình…

Khi bạn mua đất trong trường hợp này thì sẽ phải chuyển mục đích sử dụng đất và bị thu hồi đất theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện. Khi bị thu hồi, người sở hữu quyền sử dụng đất sẽ được bồi thường theo quy định pháp luật.

Để biết các thông tin về thửa đất có bị quy hoạch, tình trạng pháp lý…thì người mua có thể nộp đơn xin thông tin đất đai về thửa đất dự định mua. Ngoài ra, có thể tra cứu thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất do Sở Tài nguyên Môi trường công khai tại cổng thông tin điện tử (có cả ứng dụng di động kèm theo).

Xác minh thông tin của bên chuyển nhượng (bên bán)

Khi mua đất, người mua cần biết những thông tin sau của bên bán: 

– Bên bán có quyền bán thửa đất bạn cần mua hay không?

Dựa theo khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai hiện hành. S

Sẽ có 02 trường hợp được thực hiện quyền chuyển nhượng đất cần lưu ý:

+ Người đứng tên trên Giấy chứng nhận (hay còn gọi là Sổ đỏ) 

+ Người được ủy quyền thực hiện quyền chuyển nhượng (đối với trường hợp này phải có hợp đồng ủy quyền hợp pháp).

– Thửa đất dự định bán nằm trong tài sản chung hay là tài sản riêng:

Nếu thửa đất là tài sản chung thì có 02 trường hợp:

+ Trường hợp 1: Nếu là tài sản chung của vợ chồng

Khoản 1 Điều 35 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận bằng văn bản đối với bất động sản.

Như vậy, nếu thửa đất cần mua là tài sản chung của vợ chồng thì khi chuyển nhượng phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng trên văn bản.

+ Trường hợp 2: Nếu là tài sản chung của nhiều người

Theo khoản 2 Điều 98 Luật Đất đai 2013, đối với thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất… thì sổ đỏ phải ghi đầy đủ tên của tất cả người có chung quyền sử dụng đất.

Trong trường hợp này, nếu thực hiện chuyển nhượng toàn bộ thửa đất thì phải có sự đồng ý của tất cả những người đứng tên trong Sổ. Đây là trường hợp cũng khó nhận được sự đồng thuận của tất cả những người có chung quyền. Cần cân nhắc kĩ khi mua đất trong trường hợp này.

Công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Theo điểm a khoản 3 Điều 167 của Luật Đất đai 2013 thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực. Trừ trường hợp kinh doanh bất động sản theo điểm b của khoản 3 điều này.

Như vậy, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Lâm Đồng thì phải công chứng hợp đồng này.

– Việc lập hợp đồng và công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ là chứng cứ để chứng minh nếu có xảy ra tranh chấp.

– Người mua không nên mua đất trong trường hợp “giấy viết tay”, vì hình thức mua bán này hiện nay không được pháp luật công nhận khi có tranh chấp xảy ra. 

Lưu ý: Pháp lý liên quan đến bất động sản khá phức tạp và có sự thay đổi theo thời gian. Do đó để biết chính xác các vấn đề pháp lý liên quan, quý khách hàng hãy liên hệ để được tư vấn chi tiết nhất.

Trên đây là các điều kiện pháp lý khi mua bán đất tại Lâm Đồng mà khách hàng cần biết. Nhằm để đảm bảo an toàn và tránh những rủi ro về sau, mọi người nên cân nhắc và chọn mua bán, chuyển nhượng hợp pháp. 

Bài viết khác

Khách hàng có thể tham khảo thông tin dự án The Sol City Long An
Hoặc xem thêm các sản phẩm chuyển nhượng giá tốt nhất thị trường dự án The Sol City
Chat ngay
Gọi
Hotline - Zalo
Đăng ký nhận
báo giá tháng 09/2023